Intel Optane sẽ rất tốt nhưng không dành cho tất cả

Ở thời điểm hiện tại, Intel Optane đã lộ diện khá rõ ràng với công nghệ 3D XPoint độc quyền của riêng Intel và Micron, hai sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 4/2017 với giá thành lần lượt là 44$/77$ cho phiên bản 16/32GB.

Nếu bạn tự hỏi Intel Optane chính xác là gì? Thì câu trả lời đơn giản nhất cho bạn đó chính là SSD Cache đi kèm với công nghệ Smart Response (SRT) mà Intel giới thiệu từ 2011, vốn được ứng dụng nhiều trong các mainboard Z68 hay các laptop thời điểm đó. Nhưng mọi thứ không hẳn đơn giản như vậy bởi Intel đã nâng cấp công nghệ chip nhớ lên một tầm cao hơn với 3D XPoint, và cách mà hệ thống sử dụng bộ nhớ đệm (cache) này cũng thông minh hơn trước đây nhiều, mang đến một tốc độ và trải nghiệm khi sử dụng hoàn toàn khác.

Tiếp tục với Intel Optane, hai sản phẩm đầu tiên ngoài việc có dung lượng khiêm tốn phục vụ đúng cho việc làm bộ nhớ đệm thì còn được đóng gói theo chuẩn M.2 hiện đang rất phổ biến trên tất cả các hệ máy, từ laptop, desktop cho đến mini PC. Và trong tương lai gần thì chỉ có Intel bán ra các sản phẩm Optane mà thôi.

Intel Optane chỉ dành cho nền tảng Kaby Lake và Windows 10 trở lên, đồng nghĩa với việc bạn cần dùng các mainboard 200 series, ít nhất cũng là chipset B250 cùng với Windows 10 bản cập nhật mới nhất, BIOS của mainboard cũng là phiên bản mới nhất và cả ứng dụng Intel Rapid Storage nữa, cũng phải cập nhật bản mới từ website Intel.

Để sử dụng, bạn cần vào BIOS bật tính năng này lên, mở ứng dụng Intel Rapid Storage, bấm thêm vài cái, và khi mọi thứ như trong hình bên dưới thì Intel Optane đã sẳn sàng để bạn trải nghiệm (ghi nhận từ thử nghiệm của PC World tại Folsom, California campus).

Về cách mà Intel Optane vận hành về cơ bản sẽ như sau: sau khi được kích hoạt, hệ thống tự động ghi nhận các ứng dụng mà bạn sử dụng và đệm sẵn dữ liệu để lần kế tiếp bạn mở ứng dụng đó lên sẽ tốn rất ít thời gian, tất nhiên là bao gồm cả việc khởi động Windows, việc này sẽ chỉ diễn ra rất nhanh đến mức bạn gần như không cảm nhận được. Còn đây là mô tả về trải nghiệm của PC World:

Dùng hệ thống Intel NUC với HDD và chưa có Intel Optane, khởi động ứng dụng GIMP cần khoảng 14 giây
Sau khi gắn Intel Optane, sau 2-3 lần khởi động hệ thống và chạy ứng dụng, thời gian để mở GIMP chỉ còn 3-4 giây và các lần sau đều đều như vậy.

Như vậy, có thể thấy là Intel Optane sẽ mang đến các tác vụ nhanh siêu tốc cho các ứng dụng mà bạn thường dùng nhất trong khi bạn không cần phải mạo hiểm dữ liệu của mình lên các SSD, và chi phí cho dung lượng lữu trữ cũng rẻ đi rất nhiều.

Nhưng Intel Optane không dành cho tất cả mọi người, đầu tiên là việc chỉ bắt đầu hỗ trợ cho Kaby Lake cũng như Windows 10, rất nhiều người dùng các máy tính cũ và hệ điều hành cũ sẽ không tiếp cận được công nghệ mới này, nhưng điều này thì cũng dễ hiểu mà thôi. Còn các yếu tố khác thì như sau đây:

Với người dùng cao cấp, Intel Optane chưa chắc sẽ mang đến một sự đột phá bởi nói gì thì nói đây vẫn là cache và nếu bạn sử dụng các ứng dụng khủng với lượng dữ liệu lớn, bạn sẽ dễ bị hụt hẫng bởi ngay sau khi mọi thứ diễn ra cực nhanh thì nó lại cực chậm hoặc chậm như cũ, và Intel chưa có phiên bản dung lượng lớn hơn cho những ai không ngại chi tiền, ít nhất là đối với các máy tính để bàn thông thường. Có thông tin về phiên bản Optane cao cấp DC P4800X nhưng rõ ràng là nó sẽ rất đắt, số lượng người dùng máy bàn mua nó sẽ là cực kỳ hạn chế. Để cảm nhận việc giới hạn dung lượng bộ nhớ đệm như thế nào thì bạn đọc đang sử dụng SSD có thể thử nghiệm dễ dàng, chép một file dung lượng thật lớn, tầm 8-10GB trở lên và để ý biểu đồ, sẽ rất thấm thía.
Với người dùng thông thường (chiếm phần lớn) thì việc tiếp cận thông tin và công nghệ lại rất hạn chế, ít nhất cũng cần được tư vấn từ nơi mình mua hàng, làm sao để vừa sử dụng HDD vừa sử dụng Optane, và đây là điều mà Intel phải làm tốt hơn nữa, bằng nhiều cách, từ việc dồn thông tin cho chuỗi phân phối lẫn sản phẩm để đảm bảo bất cứ ai có nhu cầu cũng sẽ được đáp ứng.

Tạm chốt lại với Optane, sự cách tân về công nghệ bộ nhớ đệm và là bước đầu tiên của Intel với công nghệ 3D XPoint, mọi thứ sẽ còn rất khác nữa. Ít nhất ở thời điểm này, người dùng sẽ có được tốc độ của SSD trong khi chi phí cho mỗi GB dung lượng lưu trữ vẫn thấp mà lại còn an toàn, bởi nói gì thì nói dữ liệu chứa trong các ổ cứng truyền thống vẫn có nhiều lựa chọn hơn.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Intel Optane, đừng bỏ qua đường link này:
https://www.intel.vn/content/www/vn/vi/architecture-and-technology/intel-optane-technology.html?_ga=2.167291130.578469678.1535524749-2037777601.1535460429
 

ST – TH COMPUTER – vitinhth.com.

Trả lời