3 ƯU VÀ 2 NHƯỢC ĐIỂM CỦA ROUTER WIRELESS BĂNG TẦN 2.4GHz VÀ BĂNG TẦN 5GHz

– Nếu phải đi mua một router Wi-Fi chuẩn 802.11n mới, chắc chắn bạn sẽ thấy có rất nhiều model hỗ trợ hai băng tần, đó là các loại router không chỉ hoạt động ở tần số 2.4GHz vẫn thường gặp như trước đây mà chúng còn có thể hoạt động ở tần số 5GHz.

Các router hỗ trợ 802.11n ở cả hai băng tần 2.4 và 5GHz, giống như TPlink AC750 hay AC1200, thường có giá cả cao hơn các model chuẩn, chúng cung cấp nhiều ưu điểm cho mạng không dây của bạn. Mặc dù vậy, trước khi quyết định mua model mới này, chúng ta hãy đi tìm hiểu những ưu điểm cũng như nhược điểm của công nghệ 5GHz để bảo đảm bạn khai thác triệt để những điểm mạnh cũng như tránh được những điểm yếu của nó.

Đây là 5 ưu điểm cũng như nhược điểm bạn cần biết về các model router Wi-Fi 5GHz:

1. Nhược điểm: Phạm vị bị hạn chế
Một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến đó là: tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn. Chính vì vậy các thiết bị mạng 5GHz sẽ có phạm vi phủ sóng nhỏ hơn các thiết bị 2.4 GHz. Dù điều này có thể được khắc phục một phần bằng các công nghệ anten mới, tuy nhiên nếu một thiết bị nào đó ở khá xa điểm truy cập không dây thì rất có thể nó vẫn hoạt động tốt với router 2.4GHz nhưng với router 5GHz thì không.

2. Nhược điểm: Ít thiết bị hỗ trợ và giá thành cao
Sẽ là lý tưởng mọi thiết bị 802.11n đều cho phép bạn có cả hai lựa chọn kết nối 2.4 hoặc 5GHz. Tuy nhiên trong thế giới thực, điều đó không đơn giản chút nào vì các thiết bị 5GHz ít phổ biến – nó còn là khiến chúng ta phải trả thêm một khoản kinh phí bổ sung và thiết bị cũng không sẵn có ở nhiều nơi.

Cho ví dụ, nếu mua một notebook từ công ty HP hoặc Dell và phát hiện ra rằng adapter Wi-Fi của nó chỉ hỗ trợ 2.4GHz, khi đó bạn cần có thêm một adapter bổ sung để hỗ trợ cho băng tần 5GHz như Netgear N600 chẳng hạn.

Sự hỗ trợ 5GHz có thể có hoặc không khi nói đến các thiết bị điện tử không dây dân dụng. Cho ví dụ, trong khi iPad 2 hỗ trợ 5GHz, nhưng iPod touch và iPhone chỉ hỗ trợ 2.4GHz. Một số thiết bị nghe nhạc của Roku có hỗ trợ băng tần 5GHz nhưng nó không có sẵn trong tất cả các phiên bản Roku 2 mới. Thêm vào đó, cả Xbox 360 và Playstation 3 cũng đều không hỗ trợ băng tần 5GHz.

Để các thiết bị giống như các bàn điều khiển game hoạt động trên mạng 5GHz mà không cần quan tâm đến việc nó có hỗ trợ băng tần 5GHz một cách nguyên bản hay không, bạn cần sử dụng 5GHz Ethernet bridge như DAP-1522 của D-Link.    

3. Ưu điểm: Không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị khác
Ưu điểm lớn nhất của các router 802.11n 5GHz so với 2.4GHz là khả năng không bị xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây khác được sử dụng trong gia đình hoặc văn phòng. Điện thoại không dây (hoạt động ở băng tần 1.9 GHz), thiết bị Bluetooth, lò vi sóng, thiết bị giám sát trẻ em, hệ thống cảnh báo, loa không dây hoặc các thiết bị khác sử dụng tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4GHz có thể làm yếu mạng Wi-Fi hoạt động ở tần số này.

Ngược lại, một mạng hoạt động ở tần số 5GHz có thể tránh được tất cả các vấn đề xuyên nhiễu từ các thiết bị không dây kể trên.

4. Ưu điểm: Giảm sự đông đúc từ các mạng khác
Có thể thấy rằng, một trong những nguồn gây xuyên nhiễu điển hình nhất cho các mạng không dây là các mạng không dây gần đó, mặc dù vậy các router 5GHz tránh bớt được điều này vì các router hiện nay chủ yếu đang hoạt động ở tần số 2.4GHz.

Mặc dù các router 2.4GHz có thể được thiết lập để hoạt động trên một trong số 11 kênh không dây, tuy nhiên chỉ có ba kênh 1, 6 và 11 có thể được sử dụng đồng thời mà không bị chồng lấn. Kết quả là băng tần 2.4GHz rất dễ xuyên nhiễu nhau nếu có nhiều mạng không dây 2.4GHz hoạt động trong một phạm vi hẹp.

Mạng 5GHz (thường sử dụng dải tần số rộng hơn, từ 5.1 đến 5.8 GHz) do đó có thể tránh được vấn đề chồng lấn, chúng có từ 8 đến 23 kênh không bị chồng lấn (phụ thuộc vào việc thực thi và các kênh double-wide có được sử dụng hay không). Điều này cho phép các mạng ở gần nhau ít xuyên nhiễu đến nhau hơn.

5: Ưu điểm: Hai luôn tốt hơn một
Do những hạn chế đã nói ở trên, sẽ hiếm khi bạn bỏ sử dụng 2.4GHz để xây dựng một mạng chỉ hoạt động với băng tần 5GHz. Do mạng Wi-Fi là một môi trường chia sẻ nên càng nhiều thiết bị được kết nối với một mạng nào đó thì càng ít băng thông có sẵn cho mỗi thiết bị. Vì vậy, sử dụng lẫn một vài thiết bị 5GHz sẽ làm cho băng thông có sẵn nhiều hơn đối với các thiết bị 2.4GHz.Một điều cuối cùng, nếu quyết định sử dụng một router hai băng tần, cần bảo đảm router mà bạn chọn có hỗ trợ đồng thời cả 2.4GHz và 5GHz 802.11n. Một số model không hỗ trợ đồng thời, điều đó có nghĩa bạn chỉ có thể lựa chọn 5GHz hoặc 2.4GHz, điều này sẽ gây ra nhiều hạn chế đối với mạng.

Các khu vực đông dân  cư, đặc biệt là các khu cư xá, hầu như gia đình nào cũng có thiết bị phát không dây, có gia đình trang bị đến 2,3 thiết bị phát. Cho nên, việc nhiễu sóng là không tránh khỏi. Vì thế, vitinhth.com luôn khuyến cáo khách hàng nên trang bị thiết bị hai băng tầng.

Chúc bạn thành công.

Trả lời